2 quan niệm sai lầm về thiết kế thương hiệu P1

2 quan niệm sai lầm về thiết kế thương hiệu P1
5 (100%) 1 vote

Thiết kế thương hiệu không còn là cụm từ xa lạ trong kinh doanh, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn có những quan niệm rất sai lầm về thiết kế thương hiệu.

Xung quanh câu chuyện thiết kế thương hiệu vẫn tồn tại những nghịch lý rất khó khăn. Một nhóm các doanh nghiệp cho rằng thiết kế thương hiệu chỉ là về hình thức, không quá quan trọng đối với các doanh nghiệp. Trong khi đó, một nhóm khác đang ở trong tình trạng lấn át hình thức thiết kế thương hiệu, đầu tư “mù quáng” vào quá trình thiết kế. 2 Nghịch lý này thực sự chỉ là một vấn đề: Không hiểu ý nghĩa thực sự của thiết kế thương hiệu.

Sai lầm đầu tiên: quá trọng hình thức trong branding

2 quan niệm sai lầm về thiết kế thương hiệu

Hiện nay, không ít logo của các thương hiệu cả trong và ngoài nước được nhận diện rộng rãi dù thiết kế rất đơn giản. Vậy thì vấn đề nhận diện có quá phụ thuộc vào thiết kế không? Câu trả lời là không. Vì thực tế, logo là sản phẩm kết hợp giữa ý tưởng thương hiệu và tính nhận diện được của công chúng.

Thiết kế logo đơn giản hay phức tạp vốn không phải là vấn đề mà vấn đề là nó có “nằm lại” trong tâm trí khách hàng hay không. Nếu doanh nghiệp tập trung quá nhiều vào thiết kế nhằm tạo ra một thiết kế logo ấn tượng nhất có thể, mà lại bỏ qua cách nhìn nhận của khách hàng thì tin rằng độ phủ nhận diện mà doanh nghiệp mong muốn sẽ rất khó đạt được.

2 quan niệm sai lầm về thiết kế thương hiệu

Nếu nói logo là một sản phẩm thiết kế thì thật sự là chưa chính xác. Bởi ngoài hình thức thì logo còn có cả nội dung trong đó. Mà so với thiết kế thì nội dung lại quan trọng hơn rất nhiều. Nội dung ở đây chính là thông điệp trong logo đó. Nếu một thiết kế logo hào nhoáng về hình thức nhưng lại không có ý nghĩa hay không truyền tải được ý nghĩa thương hiệu thì đó là một thất bại. Trong những trường hợp đó, cũng có khả năng người tiêu dùng sẽ nhận ra logo của bạn (bởi thiết kế quá ấn tượng), nhưng rất có thể họ sẽ quên ngay bạn, nếu có một hình ảnh logo khác ấn tượng hơn.

2 quan niệm sai lầm về thiết kế thương hiệu 1

Và có một thực tế bất biến là thiết kế logo không bao giờ đóng vai trò quan trọng hơn chất lượng sản phẩm dịch vụ mà thương hiệu mang lại trong hệ thống giá trị nhận diện. Tuy nhiên, đây là một vấn đề mà nhiều doanh nghiệp thổi phồng ra. Mặc dù cần tập trung vào các sản phẩm và chất lượng, nhiều thương hiệu sẽ dành tài nguyên cho thiết kế nhận diện.

Một chuyên gia thiết kế thương hiệu cho biết: Thay vì tuyên bố hoặc thể hiện dưới hình thức quá nhiều ngay từ đầu, các doanh nghiệp nên thể hiện các tính chất mà thương hiệu muốn thể hiện trải nghiệm thực sự của sản phẩm /dịch vụ đó.

Nguồn: lebrand.vn 

Bài viết liên quan

Khi thiết kế bao bì giúp bạn nổi bật hơn đối thủ

Khi thiết kế bao bì giúp bạn nổi bật hơn đối thủ

Mỗi năm, có hơn 30000 sản phẩm mới tung ra thị trường và chỉ có 5% trong số đó là sống sót sau năm đầu tiên. Đầu tư thiết kế bao bì sản phẩm tốt là một trong những đ
Điều gì làm nên giá hộp bánh trung thu 14 triệu đồng của Golden Moments

Điều gì làm nên giá hộp bánh trung thu 14 triệu đồng của Golden Moments

Bạn có tò mò về những gì trong hộp bánh trung thu chất lượng cao Premium Mao Shan Wang Truffle Snowskin Mooncake có gì mà trị giá lên tới 14 triệu đồng?Mùa trung
2 quan niệm sai lầm về thiết kế thương hiệu P1

2 quan niệm sai lầm về thiết kế thương hiệu P1

Thiết kế thương hiệu không còn là cụm từ xa lạ trong kinh doanh, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn có những quan niệm rất sai lầm về thiết kế thương hiệu.Xung quanh c
Truyền tải câu chuyện thương hiệu từ kết cấu bao bì sản phẩm

Truyền tải câu chuyện thương hiệu từ kết cấu bao bì sản phẩm

Hình dạng, chất liệu và kết cấu bao bì sản phẩm là phương tiện truyền tải hiệu quả câu chuyện thương hiệu đến khách hàng bên cạnh các yếu tố đồ họa.Sáng tạo tron