Logo và Quản trị logo trong nhận diện thương hiệu P2

Logo và Quản trị logo trong nhận diện thương hiệu P2
5 (100%) 1 vote

Quản trị logo trong nhận diện thương hiệu là đảm bảo logo được sử dụng chính xác (logo luôn toàn vẹn, hiển thị rõ ràng trong mọi điểm chạm) và hiệu quả (gia tặng khả năng gợi nhắc và nhận diện thương hiệu đối với khách hàng). Thấu hiểu những quy tắc quản trị logo giúp chúng ta kiểm soát rủi ro và trang bị khả năng thẩm định logo thương hiệu khi ứng dụng trong tình huống cụ thể, khi nào thì bất biến, khi nào được phép linh hoạt.

Quản trị logo trong nhận diện thương hiệu

Logo với kích thước

Sau khi thiết kế, kích thước logo có thể tùy biến trong từng trường hợp khác nhau, phụ thuộc vào độ lớn của không gian sử dụng, để đảm bảo sự tương xứng phù hợp. Tất nhiên độ lớn kích thước với logo sử dụng trên billboard. Sản phẩm thiết kế sau khi hoàn thinjee được giử cho khách hàng dưới dạng file vector có thể thoải mái kéo giãn mà không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh, miễn là logo được nguyên về tỉ lệ. Tuy kích thước tối đa không thường được quy định nhưng kích thước tối thiểu lại rất cần được chú trọng. Điều này giúp mọi thành phần của logo được hiển thị rõ ràng và không mất chi tiết trong mọi trường hợp sử dụng.

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu tiệm bánh Vanilla 1

Khách hàng: Vanilla

Sự tùy biến của kích thước tối thiểu

Tùy vào từng loại logo và mức độ chi tiết mà kích thước tối thiểu được quy định khác nhau. Như đã trao đổi ở trên, logo bao gồm ba dạng chính: Logo chữ, Logo biểu tượng và Logo kết hợp giữa chữ và biểu tượng. Dạng logo liên quan mật thiết đến kích thước tối thiểu của logo bởi khi logo bao gồm nhiều hơn một thành tố, việc quan tâm đến mức độ hiển thị của tất cả các thành tố đó làm điều cần thiết. Hơn nữa, trong một vài trường hợp cụ thể, để linh động trong cách áp dụng, các thành phần có thể được tách ra đứng riêng biệt để đảm bảo vựa gọn gàng vừa vẫn mang tính đại diện cho doanh nghiệp, tổ chức.

Nếu logo có tagline, đến kích thước tối thiểu, tagline sẽ không được sử dụng vì thường có nhiều ký tự, khi xem ở kích thước quá nhỏ chữ sẽ trở nên mờ và không thể đọc được. Tagline nên được thoe cùng logo trong tất cả các ấn phẩm dành cho đối tượng đọc bên ngoài doanh nghiệp, bao gồm thẻ kahchs hàng, giấy tờ quảng cáo doanh nghiệp, thông cáo báo chí, agenda chương trình hội nghị hội thảo, trên website và các phương tiện truyền thông, trên chữ ký email, banner, quà tặng, note card…

Tương tự như vậy, nếu logo gồm biểu tượng và chữ, đến kích thước tối thiểu, chữ sẽ không được sử dụng và chỉ còn lại biều tượng nhằm đảm bảo logo có thể được nhìn rõ và nhận diện bằng mắt thường. Như trong bao bì cho thương hiệu trà Trà Oolong dưới đây. Logo đi kèm tên thương hiệu trên bao bì, thế nhưng bới những chiếc nhãn trà nhỏ xíu, thì cần biểu tượng nhỏ mang đặc trưng thương hiệu cũng đã đủ.

Quản trị logo trong nhận diện thương hiệu

Biểu tượng logo của Trà Oolong xuất hiện tối giản trên nhãn trà. Khách hàng: Cầu Tre | Đơn vị thiết kế: Wildfire Collaborative

Bên cạnh đó, để đảm bảo sự tiếp nhận thị giác hợp lý nhất, ngay cả việc khoảng cách với người nhìn cũng cần được quan tâm, thường thấy nhất là trong thiết kế thuyết trình. Có thể những thông tin hiển thị trên slide đã rất tối ưu và cân đối, nhưng bạn đã thử kiểm chứng lại, khi trình chiếu, liệu những người ngồi ở hàng dưới xa nhất có thể nhìn thông tin một cách rõ ràng hay không?

Phụ thuộc vào không gian áp dụng:

Thông thường, logo càng có nhiều chi tiết thì kích thước tối thiểu lại càng lớn. Tại sao? Bởi chỉ khi kích thước logo lớn vừa đủ, các chi tiết lại trong logo mới có thể hiện thị đầy đủ và rõ ràng. Điều này càng cần được chú trọng và xem kỹ lưỡng hơn đối với các ấn phẩm.

Thêm nữa, kích thước tối thiểu cũng được quy định khác nhau khi sử dụng trên các ấn phẩm và sản phẩm truyền thông kỹ thuật số. Các biến thể ở kích thước tối thiểu cũng được quy định chặt chữ nhằm phục vụ nhu cầu áp dụng ở kích thước rất nhỏ mà kích thước tối thiểu của logo không đáp úng được sự hiển thị. Ví dụ như khi thiết kế favicon (Favorite Icon – Biểu tượng nhỏ hiển thị trước địa chỉ website trên thanh công cụ), kích thước 16×16 pixel chỉ có thể hiển thị một họa tiết rách ra từ logo hoặc một logo phải cực kỳ đơn giản.

Trong logo có kết hợp cả chữ và biểu tượng, kích thước tối thiểu cũng được quy định khác nhau trong từng trường hợp: khi sử dụng riêng biểu tượng và khi sử dụng cả biểu tượng và chữ, kích thước tối thiểu đối với bố cục ngang và bố cục dọc nhằm đảm bảo sự xuất hiện tối ưu cho các chi tiết.

Như vậy, với kích thước, tôi muốn nhấn mạnh điểm cốt yếu nằm ở sự “thấy được” đối với tất cả các thành phần của logo. Bất kể logo xuất hiện ở đâu, chỉ khi khách hàng nhìn thấy rõ ràng được nó, thì sức mạnh nhận diện mới có khả năng phát huy sức mạnh.

Logo với khoảng cách an toàn

Dể đẩm bảo sự taofn vẹn của logo, bên cạnh tỷ lệ hay kích thước tối thiểu, khoảng cách an toàn là vấn đề qua trọng nhưng ít được tuân thủ. Chúng ta dùng cụm từ “khoảng cách an toanf hay “không gian trống” để chỉ một không gian xung quanh logo mà ở đó bất cứ yếu tố nào, chữ hay đồ họa, cũng không được xâm phạm, điều này đảm bảo rằng mỗi phiên bản logo được nhận diện rõ ràng và đầy đủ trong mọi trường hợp. Khoảng cách an toàn thường dựa vào chiều cao và chiều rộng của logo, tùy vào tính chất riêng của tường logo mà khoảng cách này được quy định khác nhau.

Với logo của thương hiệu Zeit+ ở đây, như bạn có thể thấy, khoảng cách an toàn được quy định rõ ràng ở trên dưới, trái, phải. Thế nhưng thay vì quy định bằng một con số cụ thể như kích thước tối thiểu, không gian trống phụ thuộc vào độ lớn của logo. Bởi kích thước logo có thể linh hoạt, nên khoảng cách an toàn cũng phụ thuộc vào tỷ lệ tương xứng với chiều cao và chiều rộng của nó.

Logo với tỷ lệ

Logo bị co kéo bóp méo là chuyện không phải hiếm thấy, không chỉ làm mất đi tính chỉnh hể của một bản thiết kế, nó còn khiến thương hiệu của bạn mất đi tính chuyên nghiệp trước cái nhìn của khách hàng.

Tính thẩm mỹ, dù phát triển một cách tự do nhưng đều dựa trên những nền tảng căn bản. Với một sản phẩm như logo cũng không phải ngoại lệ. Các designer khi thiết kế nên các mẫu logo đều dựa trên những quy chuẩn, trong đó có các tỷ lệ, quy tắc, thông số như tỷ lệ vàng, sô Pi hay quy tắc 1/3…

Thiết kế logo đều dựa trên các quy chuẩn, trong đó có các tỉ lệ, quy tắc, thông số hình học.

Tỷ lệ hay thông số là một phần rất lớn quyết định đế tính thẩm mỹ và trải nghiệm thị giác của người xem, vì vậy logo khi sử dụng cần được lưu ý để không phá hỏng tỷ lệ và tạo hình. Việc phá vỡ tỷ lệ thường xảy ra khi logo bị co ép, kéo dãn theo chiều dọc hoặc chiều ngang nhằm đặt logo vừa vặn vào khoảng không mong muốn.

Ứng dụng logo một cách đồng bộ

Logo với bố cục

Trong một tổng thể hài hòa của tất cả yếu tố trong bất kì ấn phaarmnafo, logo cũng có vị trí của riêng nó. Việc liên tục xuất hiện tại một vị trí cố định, trong những bố cục khác nhau sẽ tạo thói quan tiếp nhận cho não bộ. Thông thường logo sẽ được thiết kế để thích ứng với nhiều bố cục, trong nhiều trường hợp khác nhau. Có người cho rằng một logo được thiết kế dạng vuông hoặc tròn cho phép người dùng thoải mái tùy biến ứng dụng. Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp, việc thiết kế một logo như vậy là không khả thi. Để đạt được sự cân đối trong vấn đề thị giác, nếu như logo của thương hiệu được thiết kế với nhiều bố cục, hãy thử áp dụng và xếp sắp thông tin sao cho đạt hiệu quả thẩm mỹ cao nhất.

Nguồn: dutapress.com

Bài viết liên quan

Điều gì làm nên giá hộp bánh trung thu 14 triệu đồng của Golden Moments

Điều gì làm nên giá hộp bánh trung thu 14 triệu đồng của Golden Moments

Bạn có tò mò về những gì trong hộp bánh trung thu chất lượng cao Premium Mao Shan Wang Truffle Snowskin Mooncake có gì mà trị giá lên tới 14 triệu đồng?Mùa trung
2 quan niệm sai lầm về thiết kế thương hiệu P1

2 quan niệm sai lầm về thiết kế thương hiệu P1

Thiết kế thương hiệu không còn là cụm từ xa lạ trong kinh doanh, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn có những quan niệm rất sai lầm về thiết kế thương hiệu.Xung quanh c
Truyền tải câu chuyện thương hiệu từ kết cấu bao bì sản phẩm

Truyền tải câu chuyện thương hiệu từ kết cấu bao bì sản phẩm

Hình dạng, chất liệu và kết cấu bao bì sản phẩm là phương tiện truyền tải hiệu quả câu chuyện thương hiệu đến khách hàng bên cạnh các yếu tố đồ họa.Sáng tạo tron
Tại sao cần thiết kế nhận diện thương hiệu?

Tại sao cần thiết kế nhận diện thương hiệu?

Thiết kế nhận diện thương hiệu là quy chuẩn, nguyên tắc sử dụng logo, cũng như việc sử dụng màu sắc trong thương hiệu từ hệ thống nhận diện thương hiệu truyền thông