Logo và Quản trị logo trong nhận diện thương hiệu P1

Logo và Quản trị logo trong nhận diện thương hiệu P1
5 (100%) 1 vote

Logo là một dấu hiệu nhận diện đặc thù và đơn giản của thương hiệu. Giống như một dạng chữ ký, bất luận bạn là một tập đoàn đa quốc gia hay một startup mới vào thị trường, bạn là một người bán hàng thời vụ hay sở hữu một cửa hàng gia truyền thâm niên hàng chục năm, logo là điểm chạm cơ bản đầu tiên thương hiệu nên thiết lập cho hình ảnh đại diện của mình.

Biểu tượng nhỏ, nhận diện lớn

Hãy nghĩ về logo như cách bạn hình dung về một người nào đó. Chúng ta vốn thích nhắc đến một người bằng cái tên hơn là phải mô tả dài dòng những điều mà bạn nhớ về người đó. Thế nhưng khi bạn chưa thân quen đủ để có thể nhắc đến họ bằng một cái tên, thì đa phần có xu hướng mô tả bằng những đặc điểm biểu trưng, để lại ấn tượng và dễ nhận biết hơn: “Chàng trai mặc áo kẻ”, “Đứa trẻ có nụ cười rất tươi” hay “Cô gái mang khuôn mặt bầu bĩnh”.

Đó là mục đích ra đời của logo, một cách ghi dấu thật đơn giản, cụ thể, dễ nhớ. Cũng không sai khi nó, logo là gương mặt đại diện của thương hiệu. Khi một người đã trở nên thân quen đến một mức độ, có lẽ chỉ cần một dáng hình từ phía sau, một góc mặt nghiêng, hay thậm chí là đôi bàn tay, nét môi cười… từ những đặc điểm nhỏ nhất, cũng đủ để bạn nhận ra.

Thử xem mức độ thân thiết của bạn với những thương hiệu sau đây. Bạn có nhận ra bao nhiêu người quen dáng hình logo của họ?

Thiết kế logo thương hiệu

Đoán tên thương hiệu dựa trên nét nhận diện thương hiệu

Gợi nhiều hơn tả, logo là một sản phẩm trừu tượng mang đậm tính biểu trương, ra đời với chức năng của một dấu hiệu nhận biết: Định hình rõ rệt một dấu ấn đặc trưng về thương hiệu. Ở một khía cạnh nào đó, logo cũng tác động mạnh mẽ vào hoạt động kinh doanh, Đói với một vài thương hiệu biểu tượng của ngành thời trang thì logo của Louis Vuitton, Dior hay Dolce & Gabbana còn vượt qua cả giá trị của một vật nhắc nhớ để trở thành giá trị biểu tượng khiến cho người dùng khao khát sở hữu.

Giá trị của logo bởi thế không nằm ở một sản phẩm thiết kế logo mà hình thành thông qua một quá trình xây dựng dài lâu với nhiều nỗ lực của thương hiệu. Một cách đơn giản và nhanh chóng, logo mang hình ảnh của thương hiệu vượt qua những cách ngăn về địa lý, như cách chiếc cổng parabol màu vàng của Mc’Donald, “dấu phẩy” của Nike hay hình ảnh quá táo dở nổi tiếng của Apple trở nên thân thuộc trên toàn thế giới.

Sự phân loại mang tính tương đối và phụ thuộc vào quan điểm của từng người mà có cách gọi tên khác nhau dựa vào sự kết hợp, sắp đặt, mức độ biến tấu của các thành tố. Tuy nhiên, tựu chung lại, logo được chia làm 3 dạng chính: Logo dạng chữ, Logo dạng biểu tượng và Logo có sự kết hợp giữa chữ và biểu tượng.

Logo dạng chữ là dạng có chữ viết tắt tên thương hiệu IBM (Internaltional Business Machines), CNN (Cable News Network), HBO (Home Box Office) hoặc dạng viết đầy đủ như Google, Coca Cola, Visa, Zara, FedEx, Disney…. Đây là kiểu logo chỉ tạo nên bởi “chữ”, thường sẽ sử dụng chính tên thương hiệu, tên viết tắt thương hiệu để cách điệu hoặc khác biệt hóa bằng font chữ do thương hiệu tự thiết kế, biến thể theo hàng ngàn cách khác nhau về hình dạng, kích thước, phong cách và mỗi kiểu chữ lại gây một ấn tượng riêng biệt với nhóm công chúng của thương hiệu.

Mẫu thiết kế gói bánh dứa và mứt dứa Gratien 1

Logo dạng chữ ứng dụng trên bao bì sản phẩm của thương hiệu bánh kẹo Gartien tại Malay. Khách hàng: Tiệm bánh kẹo Gartien, Malay

Logo biểu tượng có lợi thế về sự đơn giản nhưng không kém phần ấn tượng và lôi cuốn người tiếp nhận. Nó biểu trưng cho thương hiệu hoặc loại mặt hàng kinh doanh hoặc đơn giản chỉ là một câu chuyện nào đó gắn với thương hiệu như quả táo của Apple, con chinh xanh của Twitter, bảng phi tiêu dấu ấn của thương hiệu Target… Logo dạng này chỉ bao gồm biểu tượng mà không đi kèm với tên thương hiệu.

Logo dạng kết hợp giữa biểu tượng và chữ cũng được sử dụng rất phổ biến như trong logo của Doritos, BurgerKing, Lacoste hay Havard, StarBucks, Haley Davidson… Phần chữ có thể đứng tách rời với biểu tượng như logo của At&T, ReeBok, Ola… hoặc chen giữa như của Starbucks, Domino Pizza…

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu tiệm bánh Vanilla 8

Logo kết hợp biểu tượng, chữ, tagline của thương hiệu bán Vanilla. Khách hàng: Tiệm bánh Vanilla

Bên cạnh đó, tagline cũng là một thành phần không thể bỏ qua khi nói về sự ghi dấu trong logo, thể hiện rõ ràng thông điệp, tinh thần doanh nghiệp. Chắc chắn các bạn cũng đã quen thuộc với những câu tagline nổi tiếng toàn cầu như “Just do it” hay “I’m Lovin’ it” rồi phải không?

Nếu như chữ hay biểu tượng có thể đứng độc lập để biểu thị logo và đại diện cho doanh nghiệp thì tagline lại không thể bởi nó chỉ mang thông điệp thương hiệu và có khả năng bổ trợ mà thôi. Không phải thương nào cũng có tagline và kể cả khi tagline có nằm trong logo thì không phải lúc nào nó cũng được xuất hiện bởi tính “cồng kềnh” với logo và tên thương hiệu.

Khi giá trị logo nằm sau khâu hoàn thiện thiết kế

Trước khi đi sâu vào vấn đề chính của phần này – những lưu ý khi ứng dụng logo trong nhận diện thương hiệu, tôi muốn cùng bạn hiểu rõ hơn về cách một logo được khởi tạo. Khi bạn nắm bắt được quy trình sáng tạo, bạn chắc hẳn sẽ hiểu cách sử dụng và làm thế nào để giữ gìn được giá trị của thương hiệu mà logo góp phần truyền tải.

Để có được một sản phẩm thiết kế ra đời, người làm thiết kế không chỉ đơn thuần nhận đề bài từ khách hàng và giải quyết nó bằng ngôn ngữ của hình ảnh mà còn tiến hàng nghiên cứu những vấn đề xoay quanh thương hiệu: thị trường, đối thủ, mục tiêu sắp tới,… Từ đó đưa ra giải pháp thích đáng nhất: vừa thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, vừa cân đối nó với yêu cầu thực tế.

Việc nghiên cứu càng tiến hành bài bản và chi tiết thì quá trình lên ý tưởng và lựa chọn giải pháp thiết kế càng đi đúng hướng. Giống như khi giải một bài toán, sự kiện càng nhiều, đáp án càng chính xác. Có rất nhiều quy trình thiết kế, dưới đây, tôi giới thiệu tới bạn một trong những quy trình thiết kế sáng tạo gồm 7 bước chính:

  1. Xác định vấn đề: Xác định nhu cầu, mong muốn, mục tiêu của chiến lược thương hiệu trong giai đoạn tiếp theo, phong cách thiết kế…
  2. Nghiên cứu vấn đề: Nghiên cứu về những vấn đề xoay quanh thương hiệu bao gồm: thị trường, đối thủ, khách hàng mục tiêu… để chuẩn bị dữ liệu cho việc lên ý tưởng thiết kế.
  3. Lên ý tưởng: Phân tích những dữ liệu đã có, đề xuất ý tưởng chủ đạo thỏa mãn các tiêu chí đã đặt ra.
  4. Phát triển sản phẩm mẫu: Phát triển những ý tưởng tốt nhất thành sản phẩm mẫu, từ bản vẽ tay đến bản vẽ máy cho đến khi lựa chọn các phương án màu cho sản phẩm.
  5. Nhận phản hồi: Lắng nghe nhận định, đóng góp, phản hồi cũng như trao đổi, tư vấn thiết kế để lựa chọn hướng phát triển hợp lý, và khả thi trong thực tế.
  6. Hoàn thiện sản phẩm: Hoàn thiện sản phẩm đến từng chi tiết nhỏ nhất, bàn giao sản phẩm.
  7. Hỗ trợ ứng dụng sản phẩm: Chỉnh sửa đối với những thay đổi không quá lớn theo nhu cầu của thương hiệu, tạo bản hướng dẫn và quy chuẩn sử dụng logo, hỗ trợ quản trị bộ nhận diện.

Có thể thấy, logo là một sản phẩm của nhiều nổ lực và cần một sự đầu tư nhất định để phát huy hết sức mạnh của nó. Cho dù đã nắm trong tay một công cụ đắc lực là bộ quy chuẩn logo nhưng những lỗi sai cơ bản vẫn xảy ra thường xuyên như co kéo logo làm sai lệch tỷ lệ, dùng sai màu, không tính toán vị trí và kích thước logo để đạt hiệu quả nhận diện và thẩm mỹ trên các ấn phẩm đổ mọi nỗ lực xây dựng một thương hiệu chuyên nghiệp, nghiêm túc bao lâu nay. Khách hàng nghĩ về một nhãn hàng như thế nào, nếu đến một chiếc logo – bộ mặt đại diện thương hiệu cũng không thể chỉn chu?

Sử dụng logo không khó, dùng nó thế nào cho chuyên nghiệp, hiệu quả mới là một câu chuyện dài, mà bạn và tôi sẽ cùng nhau khám phá.

 

Nguồn: dutapress.com

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp tại tphcm

Dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp tại tphcm

Dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp của DUTAPRESS cung cấp cho doanh nghiệp một giải pháp thương hiệu đẳng cấp tại Việt Nam. Hỗ trợ, tư vấn thiết kế logo nhiê
Mối liên quan giữa thiết kế logo và bản sắc thương hiệu

Mối liên quan giữa thiết kế logo và bản sắc thương hiệu

Mối liên quan từ thiết kế logo đến bản sắc riêng biệt của sản phẩm/dịch vụ hay thương hiệu đó là các giá trị mà chủ doanh nghiệp muốn người tiêu dùng tin
Bảng báo giá thiết kế logo chuyên nghiệp tại DUTAPRESS

Bảng báo giá thiết kế logo chuyên nghiệp tại DUTAPRESS

Thông qua bảng báo giá thiết kế logo chuyên nghiệp, DUTA sẽ giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn khi thiết kế logo chuyên nghiệp. Hãy theo dõi bài viết để biết thêm c
Nhận thiết kế bao bì mỹ phẩm đẹp và chuyên nghiệp

Nhận thiết kế bao bì mỹ phẩm đẹp và chuyên nghiệp

Thiết kế bao bì mỹ phẩm nói riêng cũng như nhận diện thương hiệu nói chung luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ bề ngoài thể hiện trong thiết kế. Vừa phải toát lên được