Nhận diện thương hiệu là gì? Những điểm chạm thị giác

Nhận diện thương hiệu là gì? Những điểm chạm thị giác
5 (100%) 1 vote

Trong vô vàn con đường đi đến tâm trí và trái tim của khách hàng, bằng cách nào thương hiệu của chúng ta được nhớ mặt đặt tên? Hệ thống nhận diện thương hiệu bao gồm tất cả các yếu tố được ghi nhớ giữa thương hiệu và khách hàng. Tuy nhiên hệ thống này hoạt động dựa trên cơ chế nào, tác động bởi những yếu tố gì, câu trả lời tôi sẽ cùng bạn giải đáp trong phần này.

Hệ thống nhận diện thương hiệu là gì?

Chi tiết: Thương hiệu là gì? Căn bản về thương hiệu

Hệ thống nhận diện thương hiệu bao gồm tổng hợp các yếu tố nhàn thấy và cảm thấy được xây dựng nhằm chuẩn hoá, đồng nhất hệ thống hình ảnh thương hiệu bao gồm thiết kế, màu sắc, bố cục, font chữ, hoạ tiết… giúp người tiêu dùng có thể nhận ra và phân biệt thương hiệu này với thương hiệu khác.

Trong chiến lược xây dựng thương hiệu, hệ thống nhận diện thương hiệu là dấu hiệu trực quan giúp khách hàng có thể hiểu được tinh thần của sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu bằng những hình ảnh cụ thể, từ đó gia tăng lợi ích lý tính và cảm tính cho khách hàng.

Cơ chế não bộ ghi nhớ hệ thống nhận diện thương hiệu

Đầu tiên, các yếu tố nhận diện sẽ đi vào vùng trí nhớ tạm thời

Thông qua các phương tiện truyền thông như điện thoại di động, internet, thư điện tử, tivi, đài, báo, sách, tạp chí…  chúng ta tiếp nhận khoảng 105,000 từ ngữ hay 23 từ/giây trong suốt 12 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Rõ ràng là hơi vô lý, vì có phải ngày nào một người cũng đọc được lượng chữ tương đương với cả cuốn sách gần 300 trang như vậy?

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của trường Đại học California – San Diego đã chứng minh đây là số từ ngữ ước tính được mắt và tại chúng ta tiếp cận hàng ngày. Thêm nữa, vốn được chứng minh là có tác động lớn đến nhận thức, thì hình ảnh, các clip, trò chơi,… còn đẩy lượng thông tin tiếp nhận hàng ngày của chúng ta lên cao hơn nữa: đến 34GB – đủ làm quá tải một chiếc laptop trong một tuần lễ!

Giữa cơn lốc thông tin như vậy, câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào để thương hiệu của bận có cơ hơi xuất hiện trong trí nhớ của khách hàng? Câu trả lời là: với thế mạnh nằm ở những hình ảnh, màu sắc nổi bật, khác biệt, hệ thống nhận diện là vũ khí đắc lực giúp thương hiệu làm được điều này.

Vùng ghi nhớ tạm thời là dạng ngắn nhất của trí nhớ, lưu giữ thông tin tạm thời sau khi được kích thích bằng các nhân tố hình ảnh, âm thanh, mùi, vị, cảm giác… Như tên gọi, trí nhớ tạm thời không thể kéo dài mãi. Tuy nhiên, đây lại là bước đầu tiên quan trọng để thông tin có đà chuyển sang vùng trí nhớ sâu hơn khi có những kích thích hợp lý. Cũng tương tự, thương hiệu của bạn sẽ có cơ hội đi sâu hơn vào tâm trí của khách hàng, trở thành thứ gần gũi, quen thuộc nếu gây ấn tượng ban đầu bằng một bộ nhận diện thương hiệu hiệu quả.

Cơ chế não bộ ghi nhớ hệ thống dạng thương hiệu

Từ vùng ghi nhớ tạm thời chuyển sang vùng trí nhớ tiếp theo nếu thương hiệu có một chiến lược quản trị và sử dụng Hệ thống nhận diện thương hiệu đúng cách.

Hình ảnh của thương hiệu tiếp tục được đưa vào vùng trí nhớ sâu hơn nếu hệ thống nhận diện xuất hiện lặp lại và kích thước quá trình chú ý của khách hàng. Nếu như giai đoạn đầu tiên diễn ra những ấn tượng chung chung, khá mơ hồ (thấy đẹp, bắt mắt, thu hút…) thì giai đoạn tiếp theo diễn ra những chú ý tập chung vào một khía cạnh đặc biệt nào đó của thương hiệu. Đó có thể là cảm nhận rõ hơn về một nét tính cách của thương hiệu: sành điệu, cẩn thận, tin cậy, nam tính, chân thành, nhạy bén, vui nhộn… Khi đạt đến giai đoạn này, thương hiệu của bạn đã có một vị trí nhất định trong tâm trí khách hàng và bắt đầu phát huy vai trò rõ rệt đối với quá trình mua hàng của khách hàng và quá trình bán hàng của doanh nghiệp.

Đối với người tiêu dùng, quá trình đưa ra quyết định mua hàng trở nên nhanh chóng hơn khi họ có thể nhận biết sản phẩm dịch vụ một cách dễ dàng. Một bộ nhận dạng thương hiệu được ghi nhớ sẽ mang đến ấn tượng khác biệt và chuyên nghiệp hơn hẳn những lựa chọn tương đương nằm trên cùng kệ hàng. Người mua không cần gì hơn thế để đưa ra một quyết định cho nhu cầu của bản thân. Bên cạnh những cảm nhận về mặt lý tính (chất lượng tốt, mẫu mã đẹp…), hệ thống nhận dạng thương hiệu còn mang đến cho người tiêu dùng những giá trị cảm tính (chuyên nghiệp, có tính cách, đẳng cấp…), nó tạo một tâm lý mong muốn được sở hữu sản phẩm.

Chính vì đã “khơi thông” tâm trí khách hàng, “dẫn lối” để họ đưa ra quyết định nên các yếu tố nhận diện thương hiệu có vai trò thúc đẩy quá trình bán hàng dễ dàng hơn.

Nhận diện thương hiệu: Logo và hơn thế nữa

Cũng như đặc điểm riêng để phân biệt người này với người kia, nhận diện thương hiệu giúp bạn nhận biết các thương hiệu khác nhau. Bởi thế, hơn cả một logo, bộ nhận dạng thương hiệu còn bao gồm cả những yếu tố vô hình và hữu hình, cảm tính, và lý tính.

Ta phân biệt được người này với người kia thông qua nhiều phương diện như: dáng vóc, đặc điểm riêng của mái tóc, điệu cười, tư thế đi đứng, cách ăn nói,… Có người được nhận ra bở phong cách ăn mặc không thể trộn lẫn, có người lại bở mùi hương đặc trưng. Có người lại được nhận ra bởi một nét thói quen, cách cứng xử đặc biệt… Tất cả tạo nên “hệ thống nhận dạng” của con người.

Tương tự, không chỉ logo, nhận diện thương hiệu ngoài các yếu tố graphic như màu sắc, font chữ, hoạ tiết, bố cục thì còn bao gồm cả những yếu tố khác như âm thanh, cách bài trí nội thất, linh vật hay phong thái nhân viên…. Chỉ cần là một yếu tố đặc trưng của thương hiệu được lặp đi lặp lại trong tầm mắt của khách hàng một cách thường xuyên đều có khả năng tạo ra sự liên kết bên trong tâm trí họ.

Nhận diện thương hiệu - Logo và hơn thế nữa

Có bao nhiêu sản phẩm có thể ứng dụng bộ nhận diện thương hiệu tuỳ thuộc sức sáng tạo cũng như định hướng chiến lược phát triển của thương hiệu.

Linh hồn của bộ nhận dạng thương hiệu chính là chuẩn mực bằng hình ảnh, màu sắc, kích thước… được thống nhất trên cơ sở đảm bảo thương hiệu được nhận ra thị trường. Chính vì vậy, dù được ứng dụng trên chất liệu nào, với mục đích gì thì chuẩn mực của hệ thống nhận diện thương hiệu đều cần được đảm bảo. Trong phạm vi của DUTAPRESS.COM này, chúng ta sẽ cùng nhau nói về Hệ thống nhận dạng thương hiệu với mỗi điểm chạm thị giác là một lần thương hiệu có cơ hội ghi dấu ấn thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

DUTAPRESS sẽ liệu kê cho bạn một số sản phẩm thông dụng nằm Hệ thống nhận diện thương hiệu như sau:

Hạng mục bộ nhận diện thương hiệu min

Trong thế giới cạnh tranh thương mại hiện nay, cùng với nhu càu ngày càng tinh tế của con người,danh sách những sản phẩm nằm trong hệ thống nhận diện thương hiệu như vậy sẽ còn tiếp tục gia tăng.Tuy nhiên, đừng lo lắng bở khi đã nắm vững và hiểu sâu về cách phát triển và ứng dụng hệ thống nhận diện thương hiệu, bạn sẽ hoàn toàn nắm thế chủ động và linh hoạt quản trị các sản phẩm nằm trong hệ thống nhận diện sao cho phù hợp và đồng nhất với chiến lược định vị thương hiệu của doanh nghiệp.

Những điểm chạm thị giác

Khi chúng ta càng phát minh ra nhiều kênh truyền thông, chúng ta càng tạo ra nhiều “đất” quảng cáo – nơi mọi người có thể tiếp xúc với hệ thống nhận dạng thương hiệu của bạn. Quả thực, chúng ta đang sống trong một cơn “đại địa chấn” các hình thức tiếp thị, thương mại, quảng cáo báo chí, quảng cáo Facebook, quảng cáo Google, quảng cáo trên di động hoặc bất kỳ hình thức nào một doanh nghiệp có thể tạo ra để thu hút sự chú ý và thuyết phục bạn mua hàng.

Mỗi lần chạm là một lần kết nối giữa thương hiệu và khách hàng

Nhìn vào mặt tích cực, càng có nhiều kênh truyền thông cả online và offline, trực tiếp hay gián tiếp thì thương hiệu càng có cơ hội tiếp cận với khách hàng. Sẽ không có hình thức nào là “độc quyền”, không có hình thức nào của riêng ai, cơ hội của bạn và đối thủ cạnh tranh là như nhau.

Mỗi lần tiếp xúc với bất kỳ mẫu quảng cáo, tờ thông tin, bao bì đóng gói sản phẩm… là một lần trải nghiệm của khách hàng với thương hiệu được diễn ra. Nếu như ở phần trên chúng ta đã nói, mỗi điểm chạm được hình thành.

Khi đó, trải nghiệm với thương hiệu cũng bắt đầu hành trình đi vào nhận thức, cảm xúc của khách hàng. Kết quả sau mỗi lần hình thành một điểm chạm là một lần thương hiệu được nhận biết những nét cá tính riêng biệt trong tâm trí khách hàng. Hơn nữa, nó còn tác động đến nhận thức, tạo cảm giác về quy mô lớn, chuyên nghiệp cao của doanh nghiệp đối với khách hàng và công chúng.

Thử một nhiệm vụ lạ lùng: đếm số lần “tình cờ” tiếp xúc với thương hiệu

Đó sẽ là một ngày khác biệt hoàn toàn với những ngày còn lại, khi bạn thử dành một ngày đếm xem có bao nhiêu nhãn hiệu, mẫu quảng cáo, phong thư, banner… xuất hiện trong tầm mắt của mình.

6h30 sáng, chuông từ chiếc điện thoại Samsung của bạn kêu inh ỏi, báo hiệu một ngày mới bắt đầu. Đứng trước chậu rửa mặt, với lấy tuýp kem đánh răng Closeup, bàn chải PS, vặn chiếc vòi INAX, rồi lọ sữa rửa mặt Cetaphil.. Tôi cá rằng, đếm sơ sơ chắc cũng đến hơn 50 nhãn hiệu các loại đồ dùng, vật dụng chỉ trong cái nhà tắm chứa đầy chục mét vuông.

Giờ thì thử bước vào bếp, nơi bạn sx có bữa sáng cho riêng mình. Từ giá cốc chén bát, tủ để gia vị, dụng cụ nấu ăn cho tới cả thế giới trong tủ lạnh, có thể bạn không thể đếm xuể, nhưng chắc chắn cũng phải khoảng 200 nhãn hiệu các loại hiện diện trong khu vực này.

Sau khi chọn lựa giữa rất nhiều quần áo, giày dép, mỗi loại một kiểu nhãn hiệu, bạn ra khỏi nhà và đến công ty. Cẩn thận nhé, dù bạn có hứng thú với nhiệm vụ “đếm thương hiệu” đến đâu thì cũng nên tạm gạt sang bên cạnh và tập trung nhất vào việc lái xe. Bởi lẽ, bạn sẽ không thể đếm hết có bao nhiêu biển hiệu, bảng hiệu, bảng quảng cáo, billboard… xuất hiện trong tầm mắt mình.

Chỉ trong khoảng ít phút đi thang máy lên phòng làm việc, bạn cũng bị rất nhiều loại quảng cáo, thông tin, thương hiệu gây chú ý. Mở chiếc laptop Dell, với cuốn sổ Moleskine và chiếc bút chì Classmate, banner mail, hồ sơ các đơn vị cung cấp gửi đến, hàng tá giấy tờ giao dịch, namecard khách hàng, tờ thông tin, brochure của các nhãn hàng, sản phẩm… tất cả đều là “điểm chạm” thương hiệu cả!

Từ mọi nơi, mọi kênh như Youtube, Facebook, Google, Ads, hàng trăm, hàng nghìn hình ảnh xuất hiện, tranh đua nhau gây ấn tượng với chúng ta trong từng khoảnh khắc của một ngày. Đó vừa là cơ hội, vừa là thách thức cho những người làm truyền thông Marketing nếu muốn gia tăng hơn nữa những điểm chạm thương hiệu của doanh nghiệp mình đến với công chúng mục tiêu.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp tại tphcm

Dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp tại tphcm

Dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp của DUTAPRESS cung cấp cho doanh nghiệp một giải pháp thương hiệu đẳng cấp tại Việt Nam. Hỗ trợ, tư vấn thiết kế logo nhiê
Mối liên quan giữa thiết kế logo và bản sắc thương hiệu

Mối liên quan giữa thiết kế logo và bản sắc thương hiệu

Mối liên quan từ thiết kế logo đến bản sắc riêng biệt của sản phẩm/dịch vụ hay thương hiệu đó là các giá trị mà chủ doanh nghiệp muốn người tiêu dùng tin
Bảng báo giá thiết kế logo chuyên nghiệp tại DUTAPRESS

Bảng báo giá thiết kế logo chuyên nghiệp tại DUTAPRESS

Thông qua bảng báo giá thiết kế logo chuyên nghiệp, DUTA sẽ giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn khi thiết kế logo chuyên nghiệp. Hãy theo dõi bài viết để biết thêm c
Nhận thiết kế bao bì mỹ phẩm đẹp và chuyên nghiệp

Nhận thiết kế bao bì mỹ phẩm đẹp và chuyên nghiệp

Thiết kế bao bì mỹ phẩm nói riêng cũng như nhận diện thương hiệu nói chung luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ bề ngoài thể hiện trong thiết kế. Vừa phải toát lên được