Những nguyên tắc thiết kế nhận diện thương hiệu

Những nguyên tắc thiết kế nhận diện thương hiệu
5 (100%) 3 votes

Thông qua các nguyên tắc thiết kế nhận diện thương hiệu này giúp phân biệt các thương hiệu với nhau. Thiết kế nhận diện thương hiệu là việc thiết kế và sáng tạo những yếu tố hữu hình của thương hiệu.

Hiện nay, các công ty ngày càng đầu tư nhiều về mặt hình ảnh và thương hiệu. Nhu cầu có một logo, một bộ nhận dạng thương hiệu để đại diện cho giá trị của công ty trong những năm.

Đôi nét về công ty thiết kế logo và thương hiệu DUTA

DUTAPRESS – Thiết kế thương hiệu cao cấp là đơn vị chuyên thiết kế logo và nhận diện thương hiệu với các gói thiết kế phù hợp cho từng doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên thị trường.

Trong ngành đòi hỏi am hiểu nguyên tắc thiết kế nhận diện thương hiệu và sức sáng tạo liên tục. DUTAPRESS luôn luôn cố gắng đem lại sự khác biệt trong từng ý tưởng thiết kế; các sản phẩm được chau chuốt tỉ mỉ, trải qua nghiên cứu trước khi đến tay khách hàng.

Với triết lý “Nghĩ ít – Thiết kế nhiều” – thành công khác biệt là đem lại sự hiệu quả và tăng trưởng đột phá, là đơn vị có những designer sức trẻ trong lĩnh vực thiết kế có kinh nghiệm dày dặn, kiến thức đã được tích lũy qua nhiều năm và nhiều dự án thực tế.

quản trị hệ thống nhận dạng thương hiệu

DUTA – Đơn vị thiết kế logo và thương hiệu Việt Nam. Ảnh: Internet

Nhận diện thương hiệu là gì?

Nhận diện thương hiệu là tất cả những gì có thể nhìn thấy và có thể tạo liên tưởng về thương hiệu. Dựa vào đó, doanh nghiệp muốn xây dựng và gìn giữ trong tâm trí khách hàng mục tiêu. Nó phải được xây dựng dựa trên các nguyên tắc thiết kế nhận diện thương hiệu gồm: Sản phẩm, tổ chức, nhân sự và biểu tượng cho thương hiệu.

Bộ nhận diện thương hiệu là gì?

Bộ nhận diện thương hiệu (hay hệ thống nhận diện thương hiệu) là gồm tất cả những hình ảnh và cách thức mà thương hiệu có thể tiếp cận khách hàng như; Thiết kế name card, banner, đồng phục, bao bì, nhãn mác,…; các mẫu quảng cáo, các vật phẩm hỗ trợ quảng cáo, các loại ấn phẩm công sở; hệ thống phân phối, chuỗi các cửa hàng, sự kiện và các hình thức quảng cáo khác.

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu tiệm bánh Vanilla 8

Bộ nhận diện thương hiệu Vanilla. Được thiết kế dựa trên các nguyên tắc thiết kế bộ nhận diện thương hiệu. Ảnh: DUTA

Quy trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cơ bản

Trước khi thực hiện một dự án thiết kế, những người làm thương hiệu thường tiếp cận nguyên tắc thiết kế nhận diện thương hiệu trên nhiều phương tiện khác nhau. Họ muốn cái nhìn trực quan để đánh giá; để hiểu về cốt lõi giá trị của thương hiệu. Sau đó quy trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu diễn ra như sau:

Nguyên cứu và khai phá thông tin

Quy trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, giai đoạn khá tốn nhiều công sức nhất. Đòi hỏi thời gian, năng lượng và cả nguồn nhận lực để nghiên cứ. Quá trình khai thác thông tin này sẽ giúp họ tạo ra tính cách của thương hiệu, một bức tranh toàn cảnh về thương hiệu. Nhưng thật sự rất cần thiết để xây dựng cái căn bản dựa trên ngôn ngữ hình ảnh.

Rất nhiều câu hỏi phải được nêu ra

Đối tượng khách hàng là ai?

Cần đứng trên lập trường của khách hàng, hiểu họ muốn điều gì ở thương hiệu. Mà phải có sự thấu hiểu sâu sắc tới những gì khách hàng cần và muốn; cũng như giá trị của doanh nghiệp đem lại.

Ngoài những khách hàng thân thiết cũ, người làm thương hiệu cũng nên hiểu rõ khách hàng tiềm năng chưa tiếp cận thương hiệu. Vì một bộ nhận diện thương hiệu sẽ là đại diện cho doanh nghiệp, tương tác với toàn bộ ngoại cảnh xung quanh.

Các yếu tố nhận diện thương hiệu

Nêu ra những câu hỏi trong nguyên tắc thiết kế nhận diện thương hiệu để tìm đối tượng. Ảnh: Internet

Các yếu tố nhận diện thương hiệu công ty hiện tại là gì?

Người làm brand cần có sự đánh giá đầy đủ về:

Những đặc tính hiện tại của thương hiệu

Sự tinh chỉnh thương hiệu như thế nào để phù hợp với những mục tiêu của công ty trong tương lai. Họ muốn biết thương hiệu này được cảm nhận như thế nào từ phía doanh nghiệp cũng như từ ngoài doanh nghiệp. Nắm được chính xác từng chi tiết nhỏ nhất sẽ là tiền đề quyết định giúp định vị được yếu tố thành công của thương hiệu.

Để có được điều này, đòi hỏi cả một quá trình nghiên cứu bài bản, khảo sát toàn bộ nhân viên công ty: Lãnh đạo, nhân viên, khách hàng.

Đối với người trong doanh nghiệp, người làm brand dựa vào nguyên tắc thiết kế nhận diện thương hiệu. Mà đưa ra những câu hỏi chi tiết về từng mảng của một thương hiệu; từ giá trị nó đem lại tới tính cách của logo; cả định vị phát triển trong tương lai.

Đối thủ của công ty là ai?

Khác biệt chứ không tách biệt.

Sự khác biệt mà điều quan trọng nhất trong khi xây dựng thương hiệu; tạo dựng thiết kế cho thương hiệu tính nhận dạng, tính đồng nhất và độc đáo riêng. Nếu không nghiên cứu đối thủ, chúng ta rất dễ có thể bị cuốn theo họ, những kẻ đi trước chúng ta của một chặn đường dài.

Quá trình nghiên cứu này không chỉ cần thiết đề hiểu đối thủ chúng ta là ai; mà còn xác nhận thương hiêu của mình đựng cạnh họ có sự khách biệt như thế nào.

Tư duy thị giác

Có hàng tá các dữ liệu, cần nhận định nên giải quyết từ đâu. Từ các phân tích đối thủ, phản hồi của khách hàng tới những khảo sát nội bộ.

Đây là lúc người làm brand chuyển những thông tin này sang dạng hình ảnh. Các thông tin thường chứa đựng những cảm xúc về tính cách; mục tiêu và giá trị của thiết kế thương hiệu. Và nhiệm cụ của họ là phải khám phá ra cách thể hiện bằng hình ảnh với chúng. Sau đó họ lựa chọn những yếu tố cụ thể dễ khơi gợi cảm xúc nhất, giàu hình ảnh nhất để đưa vào thiết kế.

Hướng dẫn thiết kế bộ nhận thương hiệu

TPBank với màu tím cam nổi trội và khác biệt so với những ngân hàng trước đây. Ảnh: Internet

Hướng dẫn thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cốt lõi cần có

Xem thêm: Thiết kế logo chuyên nghiệp tại TPHCM

Đầu tiên, cần phác thảo bản nháp bằng 2 màu trắng-đen. Đảm bảo rằng hình ảnh của logo phải có sức lay chuyển mạnh để truyền tải thông điệp; mà không có sự tác động bất kìa màu sắc nào.

Tone màu phối

Sau khi đã có hình ảnh cụ thể, bước tiếp theo là phải lựa chọn màu sắc. Thông thường, yếu tố cảm xúc đóng một vai trò quan trọng trong việc lựa chọn màu sắc. Nó cũng là một cơ hội lớn để bạn thể hiện điểm khác biệt của mình.

Một tone màu tốt phải sạch sẽ và dễ ứng dụng; cung cấp nhà thiết kế đủ lựa chọn để sáng tạo nhưng không được quá mức.

Áp dụng bảng màu trong nguyên tắc thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Áp dụng bảng màu trong nguyên tắc thiết kế nhận diện thương hiệu. Ảnh: Internet

Font chữ

Ở mỗi bước đều có những khó khăn và thách thức riêng, nhưng đối với font chữ thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Các thương hiệu thường theo các xu hướng khác nhau (chữ có chân và chữ không chân) cái mà có thể rất hot ở thời điểm hiện tại, nhưng hôm sau đã trở nên lỗi thời.

Font chữ cũng cần mang lại những cảm xúc tới người nhìn như các yếu tố khác. Nó cần có sự kết nối hiệu quả tới tính cách của thương hiệu. Tối đa chỉ nên dùng khoảng 2-3 font chữ.

Biểu tượng

Một biểu tượng tốt không chỉ được tạo bởi ngôn ngữ hình ảnh sáng tạo, mà còn bởi tính ứng dụng trong công việc. Nó dựa vào sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn là gì, ngành này ra sao,…

Biểu tượng trong nguyên tắc thiết kế thương hiệu

Biểu tượng trong nguyên tắc thiết kế nhận diện thương hiệu. Ảnh: Internet

Hệ thống thiết kế

Đây thường là một điểm yếu trong ngôn ngữ hình ảnh. Các doanh nghiệp thường nghĩ rằng bởi vì họ đã có logo, màu sắc, và font chữ. Họ có thể thoải mái kết hợp chúng với nhau. Do bộ nhận diện thương hiệu là giới thiệu doanh nghiệp tới khách hàng, sẽ rất quan trọng nếu bạn biến điều này thành những trải nghiệm khó quên.

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu giá rẻ nên không?

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu giá rẻ là cụm từ khóa xuất hiện trên các trình duyệt hiện nay. Những banner treo đầu ngoài đường. Nhưng ẩn sau là những hậu quả khó lượng dành cho các doanh nghiệp.

Những hậu quả thiết kế bộ nhận diện thương hiệu giá rẻ

  • Dễ gây nhầm lẫn, không đảm bảo thương hiệu lâu bền.
  • Không truyền tải được thông điệp.
  • Tiền nào của ấy.
  • Vô hình làm giảm giá trị của công ty
  • Tương lai mù mịt vì thiết kế giá rẻ.
  • Tốn thêm chi phí thiết kế.
  • Hỗ trợ chiến lược marketing nhận diện thương hiệu hiệu quả.
Nhận diện thương hiệu - Logo và hơn thế nữa

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu giá rẻ mang hậu quả khôn lường

DUTAPRESS là đơn vị thiết kế với các gói thiết kế bộ nhận diện thương hiệu phù hợp; đa dạng các mô hình doanh nghiệp, từ doanh nghiệp vừa và nhỏ tới các tập đoàn lớn trên thị trường.

Đội ngũ nhân sự của DUTAPRESS là những bạn designer có kinh nghiệm dày dặn; kiến thức đã được tích lũy qua nhiều năm và nhiều dự án thực tế.

Bạn có ý tưởng hoặc chưa có ý tưởng? Đừng lo lắng, hãy để chúng tôi trực tiếp hiện thực hóa mong muốn của bạn một cách chuyên nghiệp nhất.

Một bộ nhận diện thương hiệu trị giá bao nhiêu?

Xem thêm: Báo giá thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Một quá trình tốn nhiều công sức và chất xám, đòi hỏi người làm thương hiệu phải “hao lực” nhiều. Vậy giá nào hợp lý cho một bộ nhận diên thương hiệu?

Câu trả lời là “vô giá” hay chính xác hơn là không có giá thỏa đáng cho một sản phẩm thiên về tính sáng tạo. Bạn có thể dùng cách này hay cách khác để đo lường độ thành công của một bộ nhận diện thương hiệu; nhưng tựu chung nó vẫn là những đánh giá mang tính cá nhân.

Sẽ có những người khen và sẽ có những người chê. Sẽ có những thương hiệu lớn bỏ nhiều trăm triệu nhưng vẫn không thành công, và sẽ có những thương hiệu nhỏ bỏ ít tiền nhưng hiệu quả lại thấy rõ.

Trên phương diện là người làm chủ doanh nghiệp, ai cũng muốn thiết kế thương hiệu của mình đi tới được với khách hàng, được khách hàng tin tưởng sử dụng qua năm tháng. Chắc chắn không ai có thể phủ nhận được tầm quan trọng của những gì bộ nhận diện thương hiệu hoàn chỉnh mang lại.

Chúc các bạn thành công trong quá trình xây dựng bộ nhận diện thương hiệu của mình.

Bài viết liên quan

Mẫu thiết kế bao bì rượu hồng Midi Apéritifs lãng mạn

Mẫu thiết kế bao bì rượu hồng Midi Apéritifs lãng mạn

Dòng sản phẩm rượu nên thiết kế bao bì như thế nào để thu hút khách hàng? Câu trả lời có trong mẫu thiết kế bao bì rượu hồng Midi Apéritifs.Mẫu thiết kế bao bì rượ
Khám phá ý nghĩa mẫu thiết kế bao bì sản phẩm Gilli Chocolate

Khám phá ý nghĩa mẫu thiết kế bao bì sản phẩm Gilli Chocolate

Thông qua hình minh họa đầu mạnh mẽ dựa trên các biểu tượng cầm kỳ thi họa, sự vượt trội của các sản phẩm socola đã được thể hiện thành công trong thiết kế bao bì sả
Cảm hứng thiết kế bộ nhận dạng thương hiệu Issho từ gia đình

Cảm hứng thiết kế bộ nhận dạng thương hiệu Issho từ gia đình

Hãy cùng DUTA khám phá sự ấn tượng đằng sau thiết kế nhận dạng thương hiệu Issho với cảm hứng từ gia đình nhé!Trong tiếng Nhật, "Issho" có nghĩa là đoàn viên. Th
Bật mí cải thiện text trong thiết kế thương hiệu

Bật mí cải thiện text trong thiết kế thương hiệu

Có phải text trong thiết kế thương hiệu gây khó khăn cho bạn? Nếu vậy, bài viết này sẽ giúp bạn cải thiện text trong thiết kế thương hiệu hiệu quả rõ rệt.Theo cá