Quản trị Hệ thống nhận diện thương hiệu

Quản trị Hệ thống nhận diện thương hiệu
5 (100%) 1 vote

Cũng giống như những hoạt động quản trị khác như quản trị nhân sự, quản trị kinh doanh, quản trị Marketing, quản trị hệ thống nhận diện thương hiệu yêu cầu người quản lý phải bám sát quy chuẩn.

Hiểu rõ thực trạng doanh nghiệp cũng như chiến lược định vị thương hiệu trong dài hạn nhằm tối ưu quy trình quản trị hình ảnh thương hiệu trong bối cảnh thị trường luôn biến động với những tình huống phát sinh liên quan đến việc ứng dụng của doanh nghiệp.

Mỗi doanh nghiệp một câu chuyện

Những doanh nghiệp có thể ứng dụng và phát huy hệ thống nhận diện thương hiệu triệt để và đồng nhất không chỉ cần một hệ thống nhận diện đơn thuần, họ cần hệ thống nhận diện đó giúp khách hàng hiểu đúng tính cách, vị trí, tầm vóc của doanh nghiệp.

Cách doanh nghiệp khác nhau về quy mô, lĩnh vực kinh doanh sẽ có nhu cầu sử dụng hệ thống nhận diện khác nhau. Vì vậy, mà các phương thức quản trị cũng chia ra nhiều cấp độ từ đơn giản đến phức tạp tuỳ từng doanh nghiệp. Thực tế không thiết các trường hợp doanh nghiệp sở hữu một hệ thống nhận diện thương hiệu từ cơ bản (logo, slogan, kích thước chuẩn, bộ màu chuẩn, vùng an toàn…) đến mở rộng hơn (các tài liệu văn phòng, vật phẩm truyền thông Marketing, bảng biển…) nhưng lại không ứng dụng được trong thực tiễn hoặc ứng dụng không hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm: DUTAPRESS – Đơn vị thiết kế bộ nhận diện thương hiệu đẳng cấp quốc tế / Thiết kế bao bì ĐẸP – GIÁ RẺ

Các tập đoàn đa quốc gia mang tới những câu chuyện đa dạng về vai trò cũng như cách quản trị các yếu tố nhận diện thương hiệu. Để có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn và khai thác nhiều lợi thế về mặt kinh tế, tài chính, nhiều doanh nghiệp tìm kiếm mở rộng thị trường sang quốc gia khác.

với những tập đoàn tầm cỡ thế này, tính kế thừa và linh hoạt là hai tiêu chuẩn cần phải có. Kế thừa để tận dụng sức mạnh của thương hiệu tổng và linh hoạt để tương thích với từng môi trường văn hoá cũng như tâm lý tiếp nhận khác nhau. Đứng trước vấn đề tập đoàn đa quốc gia với văn hoá địa phương, bằng cách nào họ lan toả một chiến lược hình ảnh vừa thoả mãn kì vọng của người dùng vừa kế thừa sức  mạnh vốn có?

Để thích ứng và thoả mãn tốt nhất nhu cầu khác nhau theo đặc điểm văn hoá mỗi nước, sản phẩm của các tập đoàn này phải có những thay đổi cần thiết về màu sắc, kích cỡ, kiểu dáng, bao bì và thương hiệu…

Vì tâm lý màu sắc khác nhau trên từng quốc gia nên một vài thương hiệu rượu, khi thâm nhập vào thị trường Việt Nam hay những nước Châu Á cũng lựa chọn đổi màu bao bì, thêm sắc đỏ và vàng để tạo cảm giác sang trọng, may mắn và phù hợp với văn hoá tiếp nhận sản phẩm của người Á Đông.

Hãng nước hoá Cologne phải thay đổi hình ảnh “người đàn ông và con chó” trên biển quảng cáo và bao bì khi đưa sản phẩm vào nước Bắc Phi vì ở đây, chó là biểu tượng của vận đen và nhơ nhuốc, chó còn bị coi là đã ăn thịt một trong những tín đồ của Mohamed.

quản trị hệ thống nhận dạng thương hiệu 1

Để thích ứng văn hoá Việt, nhiều nhãn hàng đa quốc gia cũng có sự điều chỉnh để phù hợp với phông văn hoá người Việt, bên cạnh thông điệp toàn cầu mang tính cá nhân đầy thách thức “Không thử sao biết”, Coca Cola còn đưa những mẫu quảng cáo mang hình ảnh gia đình, bạn bè quây quần bên bàn ăn “Có Coca Cola món nào cũng ngon” hoặc hình ảnh bé chúc Tết gia đình… Chiến dịch toàn cầu “Dirt is good” của Unilever đánh mạnh vào cảm xúc của các bậc cha mẹ khi cho rằng vấy bẩn, vấp ngã và va chạm là điều tất yếu để trẻ em trường thành, khôn lớn. Tuy nhiên, khi chiến dịch được thực hiện ở Việt Nam, “Dirt is good” còn được chuyên chở thêm giá trị tinh thần gia đình “Tết làm điều hay, ngại gì vết bẩn” với hình ảnh đầy cảm động là cha và con đều bị vấy bẩn vì giúp đỡ lẫn nhau.

Thấu hiểu thị trường và hệ thống nhận diện thương hiệu chính là hai yếu tố quan trọng giúp các thương hiệu có thể “thông hành” thuận lợi hơn trên con đường định vị thương hiệu lâu dài và bền chặt trong tâm trí khách hàng.

Một tập đoàn đa nhánh thường được phát triển dần ra, trên cơ sở từ một nhánh thương hiệu chính. Mỗi nhánh được tạo ra là một cơ hội tiếp cận một tập khách hàng mới. Mỗi công ty nhánh có những tiêu chuẩn thương hiệu riêng, về logo, màu sắc… nhất định so với thương hiệu mẹ.

Xét về mặt truyền thông, thương hiệu, tập đoàn đa nhánh có nhiều ưu điểm nhất định. Thành công của những công ty nhánh phần nào giúp quảng bá và gia tăng nhận biết đối với thương hiệu mẹ. Chúng thiết lập niềm tin và sự trung thành với thương hiệu. Bạn có biết tới FedEx với các thương hiệu nhánh là Express Group, Freight, Customer Critical và Trade Networks? Tất cả những thương hiệu nhánh này đều có bộ nhận diện thương hiệu tương đồng với thương hiệu mẹ đã mang tới lợi ích: sự thành công của các thương hiệu con ở các lĩnh vực khác nhau, với những tập khách hàng khác nhau đã bổ trợ cho nhau và khiến FedEx trở thành một trong những thương hiệu mạnh nhất thế giới.

Tuy vậy, chiến lược “Umbrella Brand” – Thương hiệu tổng này cũng tồn tại những rủi ro nhất định. Đôi khi thương hiệu nhánh không thành công. Sự thất bại này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới niềm tin, lòng trung thành nơi khác hàng và danh tiếng, hoạt động của thương hiệu mẹ. Trải nghiệm không tốt của khách hàng có thể làm lu mờ dần hình ảnh của cả thương hiệu mẹ và thương hiệu nhánh.

Những cơ hội và nguy cơ của tập đoàn đa nhánh cũng phản ánh thuận lợi và khó khăn của hoạt động quản trị bộ nhận diện các thương hiệu này. Bộ nhận diện của thương hiệu mẹ và thương hiệu nhánh rất có thể sức gây nhiễu trong tâm trí khách hàng nếu không được quản trị một cách kỹ lưỡng.

Một số DỰ ÁN của DUTA:

Các doanh nghiệp nhỏ thường có quy mô nhân sự nhỏ, triển khai các hoạt động mang tính tập trung. Chính bởi đặc thù hoạt động, nhu cầu sử dụng bộ nhận diện thương hiệu của các doanh nghiệp nhỏ là một câu chuyện đơn giản hơn. Hệ thống nhận diện với một số thương hiệu đôi lúc chỉ bao gồm website, hình ảnh trên các kênh truyền thông chính và bao bì sản phẩm. Tuy vậy, đơn giản hơn nhưng yếu tố nhỏ nhất là điểm cộng cho sự chuyên nghiệp để có được lòng tin từ khách hàng.

Khi nhắc đến tinh hoa quà Việt, đa phần số người được hỏi đều nhắc tới một thương hiệu ô mai nổi tiếng. Đó là ô mai Hồng Lam.Từ chỗ chỉ là một cửa hàng nhỏ trên phố hàng Đường, đến nay ô mai Hồng Lam đã phát triển thành 16 cửa hàng quanh Hà Nội, các siêu thị và nhiều cửa hàng, đại lý uỷ quyền trên cả nước. Có thể nói, trong rất nhiều cơ sở chế biến, kinh doanh thức quà bình dị này tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, Hồng Lam là đơn vị nổi bật về chiến lược định vị thương hiệu. Thành công ấy có một phần đóng góp rất lớn của việc quản lý bộ nhận diện thương hiệu một cách chuyên nghiệp.

Về bao bì, bạn có thể dễ dàng nhận ra một hộp ô mai Hồng Lam giữa rất nhiều hãng ô mai cùng loại, thông qua nhãn mác màu nâu vàng trầm giản dị, nét chữ vừa cổ điển vừa cách điệu ghi tên từng loại ô mai, hình ảnh những ngôi nhà cổ, đến cả lớp băn sính niêm phong xung quanh nắp hộp cũng được in logo cách điệu chữ H và chữ L giống như hình đồng xu cổ…

thiết kế quản trị hệ thống nhận dạng thương hiệu

Về cách bài trí cửa hàng, bạn cũng dễ dàng nhận ra cửa hàng ô mai Hồng Lam giữa cả phố Hàng Đường chuyên bán đồ hoa quả khô: cửa hàng được bài trí như một showroom với màu sắc thương hiệu bao trùm toàn bộ cửa hàng.

Về các phương tiện truyền thông như website, fanpage, tờ giới thiệu sản phẩm… ở mọi nơi, Hồng Lam cũng đều nhất quán vô cùng trong cách sử dụng hình ảnh của bộ nhận diện thương hiệu: màu sắc, phông chữ, logo…

Bên cạnh phạm vi hoạ động, chuyên nghiệp lại là câu chuyển của những cái đầu có tư duy thương hiệu. Với một tư duy sắc bén về truyền thông Marketing, thương hiệu, bộ nhận dạng sẽ  trở thành một “vũ khí” lợi hại, giúp các doanh nghiệp nhỏ đi nhanh trên con đường phát triển, lưu giữ trong tâm trí người tiêu dùng.

Quản trị Hệ thống nhận diện thương hiệu hiệu quả

trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa vô vàn thương hiệu xuất hiện trên thị trường cùng nền tảng công nghệ được nâng cấp và phố cập mỗ ngày thì chiến lược kinh doanh chỉ tập trung vào nâng cấp chất lượng sản phẩm giảm giá thành đã không còn mang nhiều giá trị khác biệt. Những nhà quản trị đã nhanh chóng nhận ra tầm quan trọng cũng như sức ảnh hưởng của tư duy phát triển và đồng nhất thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Tuy nhiên, để có thể quản trị hệ thống nhận dạng thương hiệu một cách hiệu quả thì lại là một bài toán tổng thể đan xen giữa rất nhiều yếu tố.

Sở hữu hệ thống nhận dạng chuẩn mực bám sát định vị thương hiệu trong dài hạn

Để có thể quản trị hệ thống nhận diện thương hiệu một cách tối ưu thì trước tiên, bạn phải tại ra một cách tối ưu. Một hệ thống nhận diện thương hiệu mạnh là hệ thống được xây dựng, phát triển dựa trên nhiều yếu tố: cụ thể, đơn giản, dễ nhớ, khác biệt, tin cậy, linh động… nhưng vẫn thể hiện được nhất quán trong xuyên suốt quá trình truyền tải cá tính thương hiệu. Và một người quản trị hiệu quả là người thấu hiểu chiến lược định vị thương hiệu trong dài hạn từ đó đưa ra những quy chuẩn giúp tối ưu hoá hình ảnh thương hiệu ngay từ khâu lên ý tưởng, xây dựng cho tới quá trình hệ thống nhận dạng thương hiệu tương tác trực tiếp với khách hàng.

Nắm chắc kiến thức về hệ thống nhận diện thương hiệu, tư duy ứng dụng ngôn ngữ hình ảnh cũng như sự am hiểu thị trường

Muc tiêu của hệ thống nhận diện thương hiệu khôn chỉ đại diện cho sự nhận biết, sự khác biệt về cá tính doanh nghiệp mà còn là một dạng ngôn ngữ giao tiếp đặc biệt giữa thương hiệu và khách hàng. Mỗi điểm chạm là một lời trò chuyện mà ở đó, định hướng chiến lược dài hạn của thương hiệu được quy chuẩn, đồng nhất dựa trên cả các yếu tố nhìn thấy cũng như các yếu tố cảm thấy. Các đăc tính mô tả của bộ quy chuẩn nhận diện thương hiệu bao gồm các hành vi ứng dụng và triển khai về màu sắc, font chữ, kích thước, bố cục, họa tiết nhận diện, vị trí xuất hiện của các sản phẩm… Với sự am hiểu tư duy ứng dụng ngôn ngữ hình ảnh song hành cùng yếu tố thấu hiểu thị trường, tôi tin rằng bạn sẽ là một chuyên gia trong quá trình quản trị hệ thống nhận dạng cho doanh nghiệp mình.

Quản trị quy trình sử dụng hệ thống nhận dạng thương hiệu một cách đồng nhất và linh hoạt

Hệ thống nhận diện thương hiệu là yếu tố mang tính chiến lược và dài hạn trong quá trình phát triển của bất cứ doanh nghiệp nào. Một hệ thống nhận diện tố có thể ứng dụng trong hàng chục năm thậm chí là xuyên suốt toàn bộ quá trình hoạt động của thương hiệu. Chính vì thế, một người quản trị hiệu quả phải là người hiểu rõ định vị thương hiệu của doanh nghiệp mình và có ý thức dẫn giúp toàn bộ nhân sự nội bộ cũng như đối tác nắm vững quy chuẩn hệ thống nhận dạng thương hiệu sẽ có rất nhiều sản phẩm truyền thông Marketing yêu cầu tính linh hoạt đòi hỏi người quản trị luôn ở trong tâm lý sẵn sàng sáng tạo và tùy biến nhưng vẫn phải bám sát chiến lược định vị thương hiệu.

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu tiệm bánh Vanilla 8

Bộ nhận diện thương hiệu tiệm bánh Vanilla

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau đi qua đoạn đường đầu tiên về thương hiệu là gì? Nhận diện thương hiệu là gì? Và quản trị hệ thống nhận dạng thương hiệu hiệu quả. DUTA hy vọng, các bạn đã nắm ắt được lý do thương hiệu cũng như hệ thống nhận diện tồn tại.

Nguồn: https://dutapress.com

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp tại tphcm

Dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp tại tphcm

Dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp của DUTAPRESS cung cấp cho doanh nghiệp một giải pháp thương hiệu đẳng cấp tại Việt Nam. Hỗ trợ, tư vấn thiết kế logo nhiê
Mối liên quan giữa thiết kế logo và bản sắc thương hiệu

Mối liên quan giữa thiết kế logo và bản sắc thương hiệu

Mối liên quan từ thiết kế logo đến bản sắc riêng biệt của sản phẩm/dịch vụ hay thương hiệu đó là các giá trị mà chủ doanh nghiệp muốn người tiêu dùng tin
Bảng báo giá thiết kế logo chuyên nghiệp tại DUTAPRESS

Bảng báo giá thiết kế logo chuyên nghiệp tại DUTAPRESS

Thông qua bảng báo giá thiết kế logo chuyên nghiệp, DUTA sẽ giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn khi thiết kế logo chuyên nghiệp. Hãy theo dõi bài viết để biết thêm c
Nhận thiết kế bao bì mỹ phẩm đẹp và chuyên nghiệp

Nhận thiết kế bao bì mỹ phẩm đẹp và chuyên nghiệp

Thiết kế bao bì mỹ phẩm nói riêng cũng như nhận diện thương hiệu nói chung luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ bề ngoài thể hiện trong thiết kế. Vừa phải toát lên được