Thương hiệu là gì? Căn bản về thương hiệu

Thương hiệu là gì? Căn bản về thương hiệu
3 (60%) 2 votes

Thương hiệu xuất hiện trong những định nghĩa học thuật như một người khổng lồ. Những định nghĩa đó, đem đến ý niệm bao hàm đầy đủ về “thương hiệu” nhưng thật khó để người mới bắt đầu hay kẻ ngoại đạo ham hiểu có thể tiếp cận và hiểu được nó. Đừng vội nản chí! Thương hiệu bao la nhưng không hề khó hiểu.

Sự ra đời của thương hiệu

Thương hiệu – Thuật ngữ hiện đại đã trở nên quen thuộc trong đời sống của mỗi chúng ta thực ra đã xuất hiện từ vài nghìn năm. Cách đây, 1300 TCN, bắt nguồn từ từ cổ “Brandr” có nghĩa là “đốt cháy”, vốn dùng để mô tả ngọn đuốc. Đến năm 1500 TCN, nghĩa của từ này lại dùng để chỉ một dấu ấn bằng sắt nung đỏ đóng trên mình gia súc của những chủ trại chăn nuôi để thể hiện quyền sở hữu. Mỗi trại chăn nuôi đề có một dấu hiệu riêng do đó chủ trại có thể phát hiện ra nếu có con nào bị mất cắp hay lẫn trong đàn của trại khác. Cũng bởi mục đích đó, mà “Brandr” – dấu ấn phải đơn giản, đặc biệt và dễ dàng nhận biết một cách nhanh chóng – một tiêu chí thiết yếu đối với những yếu tố trong Hệ thống nhận diện thương hiệu hiện đại.

Brandr là gì? Căn bản về Brandr

Tại Việt Nam, hình dung về một thứ tương tự như “thương hiệu” cũng đã có từ thời vua Bảo Đại, trong phần “Quy định về các nhãn hiệu”: “Nhãn hiệu và thương hiệu là các danh từ có thể phân biệt rõ rệt, các danh hiệu, biểu ngữ, con dấu in, con niêm, tem nhãn, hình nổi, chữ số, giấy phong bì cùng các tiêu biểu khác dùng để phân biệt sản phẩm hay thương phẩm”.

Như vậy có nghĩa, thương hiệu xuất hiện từ nhu cầu tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm của nhà sản xuất. Nhưng thương hiệu giờ đây đã không chỉ đơn thuần là một dấu hiệu.

Chi tiết: DUTA chuyên thiết kế bao bì đẹp chuyên nghiệp tại TPHCM / Thiết kế bao bì khô mực Brado / Nhận diện thương hiệu là gì? Những điểm chạm thị giác

Thương hiệu – Hơn cả một dấu hiệu

Thương hiệu được sinh ra để trả lời cho câu hỏi “Bạn là ai?”. Giống như mỗi người chúng ta đều có tên riêng, nét ngoại hình, tính cách vô cùng đa dạng, không ai giống ai. Thương hiệu cũng buộc phải khác biệt để giải quyết vấn đề cạnh tranh với vô số nhãn hàng trong thị trường. Và gặp gỡ chính xác nhóm khách hàng mục tiêu. Cùng một sản phẩm dầu gội, nếu chỉ đơn thuần giải quyết vấn đề “làm sạch tóc” đâu sẽ là lợi thế tôi nổi bật trên kệ hàng? Và đâu là lý do để khách hàng nhớ đến tôi giữa muôn vàn cái tên khác?

Thế nên, mới có chuyện Enchanteur thì khơi gợi cảm giác quyến rũ, cuốn hút. Còn Dove lại luôn nhấn mạnh và vẻ nữ tính, mềm mại và nét đẹp giản dị đời thường của người phụ nữ. Bản thân chúng ta, cũng luôn mua hàng dựa và những giá trị cảm thấy như thế. Bạn chọn uống café Highland đâu chỉ vì chất lượng đồ uống tốt, mà cả vì cảm giác sang trọng, lịch sự, cao cấp; có người lựa chọn đôi giày Adidas với sự điềm tĩnh, tự chủ, tinh thần vươn lên, tập trung thể hiện tính biểu tượng sâu sắc; hay nhiều người trong chúng ta khao khát một chiếc điện thoại Iphone bởi nó là biểu tượng của sự đẳng cấp, sự tinh tế và khác biệt.

Định vị thương hiệu

Nhờ những nét tính cách thương hiệu định vị, khách hàng dễ dàng dễ dàng tìm đến lựa chọn phù hợp với bản thân.

Chính nhờ những “nét tính cách” thương hiệu định vị, khách hàng dễ dàng tìm đến một lựa chọn phù hợp cho bản thân. Cũng giống như nhu cầu tìm kiếm một người bạn đồng hành, khách hàng luôn có xu hướng đến một thương hiệu có nhiều nhất nét tính cách quen thuộc mà họ yêu mến hoặc con người mà họ muốn trở thành. Nhờ có thương hiệu, khách hàng và doanh nghiệp dễ dàng gặp nhau ở những giao điểm chung, và cũng nhờ có thương hiệu, doanh nghiệp thuyết phục được khách hàng rằng: ”Đây là sản phẩm thực sự dành cho bạn”. Đó là khởi đầu cho một mối quan hệ thực sự bền chặt, lâu dài.

Trải nghiệm thương hiệu lý tính

Đối mặt với cả dãy thương hiệu của cùng một loại sản phẩm được sắp xếp ngay ngắn trên cùng một kệ hàng, người mua hàng gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình lựa chọn sản phẩm ưng ý. Bởi ngày nay các thương hiệu phần lớn đều không có quá nhiều sự khác biệt.

Những sự khác biệt cơ bản nhất thường được thương hiệu xây dựng và phát triển trực tiếp từ lợi ích lý tính của sản phẩm. Hãy xem cách mà thương hiệu Masan với dòng sản phẩm mì gói Omachi đã chiếm lấy hơn 15% thị tường, đứng vị trí số 2 về thị phần mì gói tại Việt Nam sau chưa đầy 3 năm ra đời chỉ với một thông điệp duy nhất: “Rất ngon mà không sợ nóng”. Yếu tố “không sợ nóng” của Omachi đã nhanh chóng chiếm được sự quan tâm của khách hàng khi xoá tan nỗi nghi ngại về việc sử dụng các sản phẩm ăn liền được chiên dầu ở nhiệt độ cao có thể gây nhiệt trong cơ thể. Hay như con đường vươn lên trở thành một trong những thương hiệu dẫn đầu trong lĩnh vực hàng không giá rẻ tại Việt Nam của Vietjet Air. Đơn giản bở, giá cả là một trong những yếu tố đánh thẳng vào mối quan tâm trực tiếp của nhóm đối tượng có nhu cầu sử dụng dịch vụ hàng không.

Trong một thị trường đang phát triển như Việt Nam, định hướng chính lực phát triển thương hiệu dựa phần nhiều trên trải nghiệm lý tính mà sản phẩm mang lại được coi là con đường tiếp cận khách hàng nhanh nhất. Tuy nhiên, trải nghiệm cảm tính lại là chìa khoá để có thể duy trì một mối quan hệ bền vững và lâu dài giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Căn bản về thương hiệu

Thương hiệu là thứ mà người ta nói về bạn khi bạn không có mặt.

Trải nghiệm thương hiệu cảm tính

Thương hiệu không phải là thứ cứ xây dựng là ngay lập tức có được, thương hiệu tồn tại khi và chỉ khi được người tiêu dùng chấp nhận. Xây dựng nền tảng sản phẩm tốt là yếu tố tiên quyết trong quá trình phát triển thương hiệu tuy nhiên riêng nó là chưa đủ. Và ngay cả khi sản phẩm được coi là “Có thương hiệu” trên thị trường thì cảm tình của khách hàng cũng được phân chi ở nhiều mức độ khác nhau.

Bất cứ người làm thương hiệu nào cũng đều mong muốn thương hiệu của mình ghi dấu ấn mạnh mẽ trong tâm trí người tiêu dùng cùng sự tin tưởng và yêu mến. Nếu như Starbucks lựa chọn bước trên con đường tiếp cận trái tim khách hàng bằng triết lý “Rót cả tâm hồn vào đáy cốc” bởi sự tận tình và đam mê thì KFC lựa chọn “So good”, chiến lược phát triển thương hiệu hướng tới sự quan tâm và cam kết về sức khoẻ, đem đến một cảm giác an toàn và thưởng thức cho người tiêu dùng.

Những lợi ích cảm tính đều được tạo ra một cách đầy đủ; dụng ý đề truyền tải một thông điệp hay một cá tính đặc trưng về thương hiệu. Nếu như những yếu tố nhận diện thương hiệu vốn được sinh ra để phân biệt giữa nhãn hiệu này và nhãn hiệu khác. Thì thị trường thương mại ngày nay lại yêu cầu chúng ta giải một bài toán khó khăn hơn: Truyền tải cảm xúc thương hiệu một cách đồng nhất và hiệu quả. Thương hiệu là một thứ không thấy được thể hiện bằng những thứ thấy được. Chính bởi có sự hỗ trợ và thúc đẩy của cả hai phần Lý tính và Cảm tính mà thương hiệu được định vị trong tâm ký khách hàng một cách nhất quán và tổng thể. Xây dựng thương hiệu được coi như một môn nghệ thuật mà ở đó; bạn sẽ quản trị, điều hướng khôn ngoan giữa những gì bạn muốn mọi người nghĩ về thương hiệu của bạn và những gì khách hàng định nghĩa về thương hiệu.

Nguồn: https://dutapress.com

Bài viết liên quan

Thiết kế hộp đựng trà Pali

Thiết kế hộp đựng trà Pali

Đối với người Việt Nam, "chén trà là đầu câu chuyện chuyện". Dù đơn sơ hay cầu kì, dù thượng phẩm hay chỉ là một thức uống phổ biến, trà vẫn mang một ý nghĩa thanh c
TOP 10 dự án thiết kế bao bì đẹp trong tháng 1/2019 P1

TOP 10 dự án thiết kế bao bì đẹp trong tháng 1/2019 P1

Đơn vị thiết kế thương hiệu DUTAPRESS xin giới thiệu 10 dự án thiết kế bao bì đẹp trong tháng 1/2019. Việc bầu chọn dựa trên 3 tiêu chí sau: Bài có lượt xem nhiều, b
Logo và Quản trị logo trong nhận diện thương hiệu P2

Logo và Quản trị logo trong nhận diện thương hiệu P2

Quản trị logo trong nhận diện thương hiệu là đảm bảo logo được sử dụng chính xác (logo luôn toàn vẹn, hiển thị rõ ràng trong mọi điểm chạm) và hiệu quả (gia tặng khả
Logo và Quản trị logo trong nhận diện thương hiệu P1

Logo và Quản trị logo trong nhận diện thương hiệu P1

Logo là một dấu hiệu nhận diện đặc thù và đơn giản của thương hiệu. Giống như một dạng chữ ký, bất luận bạn là một tập đoàn đa quốc gia hay một startup mới vào thị t