Tổng quan quản trị các yếu tố nhận diện thương hiệu

Tổng quan quản trị các yếu tố nhận diện thương hiệu
5 (100%) 1 vote

Thương hiệu là sự hợp thành của cả hai yếu tố nhận diện thương hiệu cảm tính và lý tính. Như dutapress.com đã trao đổi cùng nhau một vài điểm từ thương hiệu là gì? Nhận diện thương hiệu là gì? Và quản trị hệ thống nhận diện thương hiệu trước đây.

Nhưng để có được tất cả những điều đó là một nổ lực dài hơi để xây dựng thương hiệu dựa vào hệ thống chiến lược và tầm nhìn của doanh nghiệp.

Tổng quan quản trị các yếu tố nhận diện thương hiệu

Một cách hình tượng hóa, cũng giống như một tảng băng, nếu mọi điểm chạm với khách hàng của thương hiệu là phần nổi, bao gồm những thứ thấy được, cảm nhận được thì pần chìm lại chứa đựng yếu tố ở sâu hơn bên trong doanh nghiệp, thứ mà khách hàng ít cơ hội tiếp cận.

Hai phần của tảng băng không chỉ luôn tồn tại song song mà hơn thế, rành buộc lẫn nhau. Phần nổi không thể tồn tại nếu như thiếu sự liên kết với phần chìm. Chiến lược thương hiệu, cá tinh thương hiệu hay sứ mệnh doanh nghiệp là nền tảng định hướng chiến lược tuyền thông, định hình dáng vẻ của những yếu tố nhận diện thương hiệu hiện diện trước mắt người tiêu dùng. Bởi thế, yêu cầu quan trọng nhất cho mối quan hệ cộng sinh này chắc chắn là sự đồng nhất.

thiết kế quản trị hệ thống nhận dạng thương hiệu

Tính đồng nhất được thể hiện đồng thời thông qua những yếu tố nhận diện đặc thù và các yếu tố nhận diện thương hiệu bổ trợ. Nếu như yếu tố đặc thù mang tính nhận diện cao và mang giá trị ứng dụng dài lâu thì những yếu tố khác lại dễ dàng tùy biến trong nhiều hoàn cảnh hơn, đem lại sự phong phú cho thương hiệu mà vẫn không làm mất đi tính nhận diện.

Yếu tố nhận diện thương hiệu đặc thù và bổ trợ là gì? Và quy tắc sử dụng chúng thay đổi ra sao trong từng trường hợp cụ thể để vừa đạt tính thẩm mỹ, vừa đem lại hiệu quả ghi dấu ấn tượng về thương hiệu. Ở phần này, DUTAPRESS.COM sẽ trình bày 6 yếu tố nhận diện thương đi cùng với các quy tắc sẽ mỏ ra những kiến thức và câu chuyện về ứng dụng các yếu tố nhận diện cốt lõi để tối ưu hóa hình ảnh cho các nhãn hàng, doanh nghiệp.

Các yếu tố nhận diện thương hiệu đặc thù

Khi DUTAPRESS.COM đặt câu hỏi rất đơn giản với 150 khách hàng: “Nếu nghĩ tới Coca-Cola, bạn nhớ tới điều gì đầu tiên?” Câu trả lời nhận được rất khác nhau, có khách nói về chai Cola-Cola mát lạnh, có khách nhớ về cấu trúc chai đặc trưng hay thậm chí có người nhớ về chiến dịch truyền thông “Taste the feeling” mà thương hiệu đang triển khai. Nhưng khi câu hỏi được tập trung vào hình ảnh nào của Coca-Cola hiện lên trong đầu họ, hầu như mọi câu trả lời đầu xoay quanh logo, màu đỏ hay đường ruy băng trắng đặc trưng.

Có thể bạn quan tâm: Thiết kế logo chuyên nghiệp / Thiết kế bao bì chuyên nghiệp

Trải nghiệm của mỗi khách hàng với thương hiệu nằm ở đa dạng các điểm chạm cả trực tiếp lẫn gián tiếp. Với trải nghiệm thị giác, có những tiếp xúc không quá 3s nhưng lúc bạn lướt qua một quảng cáo biển bảng trên đường, vậy làm thế nào đề khách hàng nhớ được thương hiệu trên thực tế phải tạo nên một hệ thống nhận diện ấn tượng, đơn giản, dế tiếp nhận. Khách hàng sẽ không quá nhiều thời gian để suy nghĩ về thương hiệu của bạn. Chính vì thế, thương hiệu cần có những dấu hiệu thật đặc thù để thống nhất một điểm nhìn chung.

Trong hệ thống hình ảnh nhận diện của thương hiệu, có những yếu tố cố định tồn tại qua thời gian cùng sự phát triển của doanh nghiệp. Nhằm truyền tải thông điệp, giúp khách hàng ghi nhớ dấu ấn về thương hiệu một cách cô đọng, thuận tiện. Các yếu tố nhận diện thương hiệu này vì những yêu cầu đặc thù về sự ghi nhớ cũng như các ý nghĩa truyền tại nên thường bất biến, và được các thương hiệu duy trì sử dụng trong một thời gian dài. Về cơ bản, các yếu tố này được quy về logo, màu sắc và các yếu tố đồ họa phụ trợ. Nếu logo được ví trong gương mặt đại diện, nhìn là nhớ thì màu sắc lại dễ dàng mang tới cảm xúc hay các yếu tố đồ họa sẽ mang tính ứng dụng cao trong các tình huống.

Trong phần này, DUTA sẽ cùng các bạn tìm hiểu các yếu tố nhận diện thương hiệu đặc thù này. Với mỗi yếu tố sẽ đưa tới mối quan hệ của nó tới thương hiệu, từ đó hé lộ những quy tắc và lưu ý đề ứng dụng hiệu quả trong thực tế. Bạn sẽ biết cách sử dụng logo chính xác và hiệu quả, cách xử lý màu sắc trong các sản phẩm mà không còn bối rối về cách kết hợp màu; hay cách ứng dụng các yếu tố đồ họa đề điều hướng nội dung và tạo ấn tượng thị giác cho thương hiệu.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp tại tphcm

Dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp tại tphcm

Dịch vụ thiết kế logo chuyên nghiệp của DUTAPRESS cung cấp cho doanh nghiệp một giải pháp thương hiệu đẳng cấp tại Việt Nam. Hỗ trợ, tư vấn thiết kế logo nhiê
Mối liên quan giữa thiết kế logo và bản sắc thương hiệu

Mối liên quan giữa thiết kế logo và bản sắc thương hiệu

Mối liên quan từ thiết kế logo đến bản sắc riêng biệt của sản phẩm/dịch vụ hay thương hiệu đó là các giá trị mà chủ doanh nghiệp muốn người tiêu dùng tin
Bảng báo giá thiết kế logo chuyên nghiệp tại DUTAPRESS

Bảng báo giá thiết kế logo chuyên nghiệp tại DUTAPRESS

Thông qua bảng báo giá thiết kế logo chuyên nghiệp, DUTA sẽ giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn khi thiết kế logo chuyên nghiệp. Hãy theo dõi bài viết để biết thêm c
Nhận thiết kế bao bì mỹ phẩm đẹp và chuyên nghiệp

Nhận thiết kế bao bì mỹ phẩm đẹp và chuyên nghiệp

Thiết kế bao bì mỹ phẩm nói riêng cũng như nhận diện thương hiệu nói chung luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ bề ngoài thể hiện trong thiết kế. Vừa phải toát lên được