Vì sao màu Blue Classic là xu hướng năm 2020?

Vì sao màu Blue Classic là xu hướng năm 2020?
5 (100%) 1 vote

Có thể bạn chưa biết “màu của năm” bắt nguồn từ đâu và sao năm 2020 này, màu xanh dương cổ điển – Blue Classic lại được bầu chọn là màu của năm? Hãy tìm câu trả lời qua bài viết DUTAPRESS.COM dưới đây.

Mỗi năm, giới nghệ thuật, thiết kế và thời gian đều mong chờ kết quả bầu chọn màu sắc của Pantone. Thông lệ này bắt nguồn từ một chiến marketing thông minh và có sức ảnh hưởng trên toàn cầu.

Vì sao màu Blue Classic là xu hướng năm 2020 1? | DUTAPRESS.COM

Bắt nguồn từ một chiến lược tiếp thị thông minh

Câu chuyện “Màu của năm” đã được lên kịch bản từ 20 năm trước, khi mà Pantone tung ra chiến lược marketing chớp nhoáng để Pr sự hứng thú của mọi người về màu sắc.

Chắc các bạn cũng biết, màu đầu tiên được Pantone tôn vinh “màu của năm” là màu tím xanh Cerulean vào năm 2000. Tại thời điểm đó, màu này thể hiện nổi lo về Y2K – sự cố máy tính năm 2000. Cũng từ đó, câu chuyện “màu của năm” trở thành tin tức lan truyền nhanh chóng, phù đầy trên toàn các kênh truyền thông.

Từ đó, mỗi năm công ty này đều chọn ra một màu sắc để khắc họa tâm trạng thế giới. Công bố “màu của năm” đạt được lượng người theo dõi khổng lồ, hơn cả những xu hướng tuần hoàn trong thiết kế.

Vì sao màu Blue Classic là xu hướng năm 2020 2? | DUTAPRESS.COM

Từ tuyên bố đến lời tiên tri

Vào thời điểm khởi đầu, xu hướng màu sắc của năm không Xu hướng màu sắc mà được chọn bởi trực cảm của thời đại. Sau này, chúng được tuyên truyền bởi các chiến dịch tiếp thị công phu. Điều này giúp dự đoán màu sắc của Pantone phần nào được xem là “lời tiên tri tự hoàn thành”. Màu sắc của năm sẽ được viện Pantone công bố vào tháng 12 hằng năm. Trước đó, viện đã ký các thỏa thuận cấp phép với rất nhiều công ty, từ sơn móng tay cho đến các phòng khách sạn. Đến khi công bố vừa được thông báo thì bạn có thấy “màu sắc của năm” phủ sóng khắp nơi.

Nền tảng thương mại điện tử hạng sang Mado Operandi chuyên phân tích và xuất bản định kỳ dữ liệu hành vi khách hàng. Đây là những dự liệu dựa vào lượt mua có được thông qua các buổi ra mắt thương hiệu hay các bộ sưu tập được bán ngay tại sàn diễn.

Pantone dự đoán màu của 2018 là Ultra Violet, sau đó Moda Operandi thông báo rằng các đơn hàng sản phẩm màu tím tăng 28%. Màu sắc của năm 2019 được Pantone chọn màu Living Coral, Moda Operandi cũng cho biết lượt mua sản phẩm màu hồng tăng 62% ngay sau đó.

Vì sao màu Blue Classic là xu hướng năm 2020 3? | DUTAPRESS.COM

Màu xanh cổ điển (Classic Blue) – Màu sắc của năm 2020

Và năm nay, Màu xanh cổ điển (Classic Blue) trở thành màu sắc của năm 2020. Và đây cũng là lần đầu tiên công bố của Pantone được đưa ra với những món quà tặng kèm bằng nhiều giác quan khác. Công ty ra mắt bản nhạc lấy cảm hứng từ một bản electro-pop mang tên “Hoài niệm rực rỡ” (Vivid Nostalgia) cùng trà và những thớ vải mượt mà. Nhạc phát hành miễn phí, trà có thể mua, đồ nội thất theo yêu cầu bọc các loại vải sẽ được đặt hàng trước, Influencers và các nhà báo cũng được gửi nến và mứt.

Vì sao năm nay là Xanh cổ điển?

Theo Leatrice Eiseman, Giám đốc điều hành của Viện màu sắc Pantone, xanh cổ điển là màu của việt quất, lon Pepsi và bầu trời “xinh đẹp cuối ngày”. Classic Blue – màu sắc “hiền hòa”, “dễ liên hệ” và “chân thật”. Bằng lựa chọn này, Pantone muốn nhấn mạnh về sự lo lắng và căng thẳng của thế giới đối với một kẻ thù phổ biến, đó là công nghệ.

Theo như Laurie Pressman: “Không gì là không chắc chắn từ giây phút này sang giây phút khác”. Pantone không nói thêm về vấn đề “không chắn chắn này”. Nhưng có một điều khá chắc chắn là “Buồn” không phải là điều màu màu xanh dương cổ điển gợi đến. Dùng hàng thế kỉ qua, các nhà thiết kế vẫn dùng màu Classuc Blue để miêu tả nổi buồn, nhưng giới trẻ hiện nay lại không liên kế màu xanh này với nổi buồn nữa. Như cách mà quý bà Eiseman nói:”Tôi nghĩ đó chỉ là phản ứng của thế hệ cũ mà thôi.”

Bài viết liên quan

Vì sao màu Blue Classic là xu hướng năm 2020?

Vì sao màu Blue Classic là xu hướng năm 2020?

Có thể bạn chưa biết "màu của năm" bắt nguồn từ đâu và sao năm 2020 này, màu xanh dương cổ điển - Blue Classic lại được bầu chọn là màu của năm? Hãy tìm câu trả lời
Thiết kế logo chuyên nghiệp là như thế nào?

Thiết kế logo chuyên nghiệp là như thế nào?

Làm thế nào để một nhà điều hành, một người phát triển thương hiệu biết được các mẫu thiết kế logo chuyên nghiệp mà các đơn vị sáng tạo cho bạn đã chuẩn branding hay
Nhận thiết kế bao lì xì đẹp theo yêu cầu

Nhận thiết kế bao lì xì đẹp theo yêu cầu

Mẫu thiết kế bao lì xì Tết 2019 sẽ được "cải biến" vô cùng hài hước ăn theo trend. Tiếp bước thành công xu hướng thiết kế bao lì xì 2018. Năm 2019 sẽ là một năm của
Chuyên in túi giấy tái chế giá rẻ tại tp.HCM

Chuyên in túi giấy tái chế giá rẻ tại tp.HCM

Tại sao chúng ta nên in túi giấy tái chế giá rẻ ?Tất cả các nước trên thế giới đều khuyến khích và ủng hộ các doanh nghiệp sử dụng túi giấy tái chế (hay còn gọi là